VDS: Đón dòng vốn FDI, lãi KBC có thể tăng trưởng 23% trong 2018

CTCK Rồng Việt cho rằng phần lớn doanh thu của KBC sẽ đến từ KCN Quang Châu tại Bắc Giang và KCN Tràng Duệ 2 tại Hải Phòng với thời gian cho thuê khoảng 20 - 25 ha/năm.

Theo báo cáo doanh nghiệp của CTCK Rồng Việt (VDS), Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (HOSE: KBC) sở hữu quỹ đất lớn bao gồm 5.174 ha đất công nghiệp và hơn 1.100 ha cho phát triển đô thị. Sở hữu 7 KCN lớn tại Bắc Ninh, Hải Phòng, TP HCM và 7 KCN liên kết với các đơn vị khác.

Trong ngắn hạn, hoạt động bán các lô đất nền và biệt thự tại khu đô thị Phúc Ninh sẽ đóng góp lớn vào doanh thu của KBC ngoài hoạt động cho thuê KCN. Trong dài hạn, ngoài 447 ha sẵn có, 689 ha đất thương phẩm từ KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và Tràng Duệ 3 sẽ đảm bảo nguồn cung diện tích cho thuê của công ty.

Theo KBC, 90% khách thuê trong các KCN của công ty là nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, hoạt động cho thuê sẽ gặp khó khăn khi dòng vốn FDI chậm lại. Ngoài ra, giai đoạn bồi thường và thời gian xin giấy phép kéo dài cũng như những thay đổi trong chính sách về giá thuê, giá đền bù thường xuyên làm tiến độ thi công bị trì hoãn.

CTCK Rồng Việt quan ngại rằng các tiêu chí lựa chọn nghiêm ngặt sẽ giới hạn khả năng cho thuê của công ty. Tuy nhiên, dưới góc độ dài hạn, đây là yếu tố cần thiết giúp KBC hạn chế những rủi ro trong tương lai liên quan đến chất lượng nhà đầu tư. Quan điểm này giúp hoạt động cho thuê bền vững và phù hợp với chính sách của Chính phủ.

Năm 2018, kỳ vọng kết quả kinh doanh của KBC phục hồi dựa vào lượng vốn đăng ký FDI lớn năm 2017 và bàn giao các dự án đang trì hoãn. Trong đó, phần lớn doanh thu sẽ đến từ KCN Quang Châu tại Bắc Giang và KCN Tràng Duệ 2 tại Hải Phòng; kỳ vọng 2 KCN này sẽ cho thuê khoảng 20 - 25 ha/năm.

Rồng Việt giả định KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh sẽ tiếp nhận những khách thuê đầu tiên từ năm 2019. Từ đó, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và Quế Võ 2 đóng góp khoảng 15 - 20 ha/năm. KCN phía Nam - Tân Phú Trung, tiếp tục đóng góp 10 - 15 ha/năm với 217 ha diện tích thương phẩm còn lại.

Đối với khu đô thị Phúc Ninh, dự báo của CTCK Rồng Việt dựa trên 10 ha đất nền và biệt thự. Giả định tiến độ bán hàng sẽ dần được thực hiện từ năm 2017 và mất khoảng 1 năm cho giai đoạn thi công, bàn giao. Theo đó, dòng doanh thu từ Phúc Ninh sẽ được phân bổ trong những năm tới.

CTCK Rồng Việt ước tính toàn khu có khoảng 500 lô đất nền với diện tích 120m2 /căn và khoảng 100 căn biệt thự với diện tích 360m2 /căn trên phần diện tích 10 ha. Hiện tại, CTCK Rồng Việt không có đủ thông tin về kế hoạch tiếp theo của dự án.

Giả định khu ngoại giao đoàn với diện tích 20.000m2 tại Hà Nội sẽ được chuyển nhượng năm 2019. Dự án hiện có chi phí khoảng 102 tỷ đồng trên báo cáo tài chính của KBC. Qua đó, lợi nhuận của công ty năm 2019 có thể tăng cao nhờ vào khoản lợi nhuận bất thường.

Năm 2018, Rồng Việt dự báo KBC sẽ ghi nhận doanh thu thuần 2.325 tỷ đồng, tăng 84% so với năm trước và lợi nhuận khoảng 721 tỷ đồng, tăng 23% so với năm trước.